Download
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
   
anh.bmpbang.1.2.JPGfacebook.gif     youtube2f.png
Chat
Thứ Hai, 29/05/23 06:54:57 (GMT+7)
Trao đổi chuyên môn
Điều trị di chứng bỏng axit của Thầy Dũng: Giải phóng khuỷu đơ cứng

Sau gần 90 phút căng thẳng phẫu thuật giải quyết từng thì hóc búa trên một khớp khuỷu bị đơ cứng hơn 1 năm do di chứng bỏng axit: da bị xơ cứng dày, gân cơ bao khớp khuỷu bị co rút, chồi xương to hàn cứng khớp khuỷu ở tư thế duỗi 10 độ, BS. Trọng Anh đã thở phào nhẹ nhõm khi đã thực hiện hoàn hảo kế hoạch phẫu thuật phức tạp mà anh đã trăn trở cả đêm trước mổ và cuối cùng cũng có thể đem đến hy vọng phục hồi khớp cho Thầy Dũng, một đồng nghiệp đứng trên bục giảng.

Hình ảnh ca mổ

Trước mổ: Khuỷu đơ cứng, da sẹo bỏng xơ dày

PICT9608.JPG

Ê kíp phẫu thuật

PICT9615.JPG

Gặm chồi xương, bộc lộ hố khuỷu

PICT9616.JPG

Tạo hình lưới tăng độ chun giãn cho da

PICT9620.JPG

Khuỷu đã giải phóng gập được hơn 90 độ

PICT9622.JPG

 

Tin báo chí

Báo Tuổi trẻ

Phẫu thuật khớp khuỷu tay cho thầy Dũng

TT - Ngày 3-8, thầy giáo Đặng Hữu Dũng (53 tuổi, giảng viên Trường đại học Nông lâm TP.HCM) đã được phẫu thuật giải phóng khớp khuỷu tay trái bị đơ cứng (tay chỉ duỗi thẳng, không co gập được) tại Bệnh viện đa khoa Bưu điện, TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh - người trực tiếp phẫu thuật cho thầy Dũng - cho biết sau hai năm bị học trò tạt axit, dù đã tập phục hồi chức năng nhưng những di chứng do phỏng axit làm thầy Dũng bị co rút khớp vai, khớp khuỷu tay và khớp cổ tay trái bị đơ cứng, da bị xơ chai.

Sau phẫu thuật, thầy Dũng phải tập vật lý trị liệu thêm một thời gian và khả năng phục hồi chức năng sẽ khoảng 70-80%. Tuy nhiên, do thầy còn bị di chứng ở khớp vai và khớp cổ tay nên khoảng 4-6 tháng sau các bác sĩ mới có thể tiến hành phẫu thuật tiếp để điều trị cho thầy.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, sáng 24-8-2008, trong lúc đang giảng bài thầy Dũng bị sinh viên Trần Xuân Thanh tạt 5 lít axit loãng vào người.

(http://tuoitre.vn/Giao-duc/393513/Phau-thuat-khop-khuyu-tay-cho-thay-Dung.html)

 

Báo Phụ nữ TP.HCM

“Cứu sống” khớp đã chai cứng gần hai năm 
04/08/2010 8:27 
 
PN - Ngày 3/8, BS Nguyễn Trọng Anh – chuyên gia về chấn thương chỉnh hình và y học thể thao cho biết, kíp mổ của ông tại BV Bưu Điện vừa tiến hành một ca phẫu thuật kéo dài 60 phút nhằm làm sống lại các khớp đã bị cứng, hậu di chứng của một ca bị tạt acid từ tháng 8/2009.

Sau khi bị học sinh tạt acid trong lúc giảng dạy tại ĐH Nông Lâm, TP.HCM, bệnh nhân Đặng Hữu D. (53 tuổi) bị cứng khớp vai, khuỷu, cổ tay, da chai cứng.

Trước mắt, kíp mổ tiến hành giải phóng khớp khuỷu để khuỷu tay thực hiện được chức năng. Các phẫu thuật viên kéo dài các gân đã bị co rút do acid, đục chồi xương, tạo hình lại da cho bệnh nhân. Hiện nay khớp của bệnh nhân D. đã bắt đầu cử động, nhưng bệnh nhân này phải tập vật lý trị liệu sớm và cần trải qua vài ca phẫu thuật nữa, để các khớp còn lại có thể hoạt động.

(http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/cuu-song-khop-da-chai-cung-gan-hai-nam.aspx)

Số lượt truy cập
vistor counter
Các thông tin trong website BacSiAnh.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được sử dụng các thông tin này để tự chẩn đoán hoặc điều trị. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cho từng trường hợp cụ thể. Vui lòng ghi rõ nguồn BacSiAnh.com khi trích dẫn hay sử dụng các nội dung từ website này.